หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

วิธีทำและประโยชน์ของข้าวอบสมุนไพร


วิธีทำข้าวอบสมุนไพรพร้อมอบสมุนไพร
1.ผัดหอมใหญ่และแครอตกับน้ำมันพอหอมปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ใส่ข้าวกล้อง ข้างสาลี ข้าวโพด ถั่วแระ และ แปะก๊วยผัดให้เข้ากัน
2.ตักใส่ชามที่ทนความร้อนและมีฝาปิดนำเข้าอบในเตาด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสนาน 10 นาที
3.ขณะอบข้าวนำเต้าหู้มาจี่ในกระทะร้อนมีน้ำมันเล็กน้อยให้เหลืองทั่วใส่ตะไคร้กับใบมะกรูดลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำข้าวออกจากเตาอบ ตักผัดเต้าหู้ใส่โรยพริกไทย ปิดฝาไว้ให้ระอุ เสิร์ฟร้อนๆกับแตงกวา
ประโยชน์ของข้าวอบสมุนไพร
1.ข้าวมีเส้นใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ  และให้พลังงานแก่ร่างกาย
2.ตะไคร้ แก้ท้องอืดขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตสูง แก้นิ่ว
3.ใบมะกรูดขับลมในลำไส้  แก้จุกเสียด  
Tags :  ข้าวอบสมุนไพร , อบสมุนไพร